Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

2020-11-16 15:24:00.0

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên phát hiện 03 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) trên đàn trâu, bò; chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm, tai xanh ở lợn, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò và bệnh dại trên đàn chó. Đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), từ giữa tháng 10 đến nay đã xuất hiện tại 62 hộ chăn nuôi ở 26 xóm thuộc 07 xã trên địa bàn huyện Định Hóa, thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công; số lợn mắc bệnh buộc tiêu hủy là 307 con, gồm (24 lợn nái, đực giống; 283 lợn thịt, lợn con); với tổng khối lượng tiêu hủy trên 11.300 kg. Hiện nay, ổ dịch tại huyện Định Hóa đã được khống chế, đủ điều kiện công bố hết dịch; ổ dịch tại thành phố Sông Công và thị xã Phổ Yên, tình hình có chiều hướng phức tạp. Nhận định trong thời gian tới, bệnh DTLCP có nguy cơ tái phát và lây lan diện rộng. Nguyên nhân tái phát bệnh DTLCP là do vi rút DTLCP có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh; chăn nuôi nông hộ chiếm tỷ lệ lớn; việc buôn bán, vận chuyển lợn phục vụ nhu cầu thực phẩm cuối năm gia tăng; thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, diễn biến thất thường, mưa rét cũng là yếu tố gây bất lợi cho sức khỏe đàn vật nuôi và tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh bùng phát.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ rõ nguyên nhân, những khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP, đồng thời đưa ra những đề xuất kiến nghị: Thành lập Đội Kiểm tra liên ngành để tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh; điều chỉnh mức hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn mắc bệnh buộc tiêu hủy. Chi cục Thú y cần quan tâm hướng dẫn về mặt kỹ thuật và việc phòng chống dịch cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn; yêu cầu các cơ sở vận chuyển thức ăn chăn nuôi phải ký cam kết phòng dịch. Đề nghị sở NN&PTNT cấp bổ sung hóa chất để các địa phương triển khai thực hiện đảm bảo việc tiêu độc khử trùng…

Sở NN&PTNT đề nghị trong thời gian tới, các địa phương cần làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm việc vứt xác lợn ra môi trường; việc hỗ trợ kinh phí trong lúc nguồn ngân sách đang khó khăn nên giữ nguyên định mức cũ; quản lý chặt chẽ việc giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn tại địa phương; vệ sinh, khử trùng tiêu độc nghiêm ngặt vùng dịch, đặc biệt những hộ có lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc tiêu hủy.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh xác định, bệnh DTLCP gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi và ngân sách tỉnh, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp, để phân công từng thành viên trong công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã cân đối, chủ động nguồn lực của địa phương để thực hiện, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các địa phương triển khai nghiêm công tác kê khai chăn nuôi theo đúng quy định của Luật Chăn nuôi, đồng thời chủ động trong việc thành lập Tổ Kiểm soát dịch bệnh; thực hiện tốt công tác tuyên truyền về nguy cơ, tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP để người dân nắm bắt và thực hiện các biện pháp phòng, chống kịp thời. Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Thái Nguyên tăng cường đi cơ sở để nắm bắt và có phương án chỉ đạo kịp thời.

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn