Khởi công dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đình Thanh Thù phường Đồng Tiến

Thu Apr 04 10:02:00 GMT+07:00 2024

Ngày 4/4, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phường Đồng Tiến tổ chức lễ khởi công dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đình Thanh Thù phường Đồng Tiến. Về dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Phó chủ tịch UBND thành phố; Đại diện Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo một số ban ngành chuyên môn của thành phố.

Đ/C Nguyễn Ngọc Thiện, PCT UBND thành phố Phổ Yên phát biểu tại buổi lễ

Đình Thanh Thù là một di tích kiến trúc nghệ thuật cổ được xây dựng từ thời Hậu Lê, và được tu bổ vào năm 1780, với tổng diện tích 3.800m2. Đình thờ Đức Thánh Tam Giang, là những vị tướng tài dưới thời nhà tiền Lý, có công bảo vệ giữ gìn đất nước. Năm 2015, ngôi Đình được UBND tỉnh Thái Nguyên xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 153 ngày 19/01/2015. Qua khảo sát cho thấy, vị trí xây dựng các hạng mục của Đình chưa phù hợp, chưa hài hòa với cảnh quan, không gian tổng thể. Một số hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Thanh Thù được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại Quyết định số 1499/QĐ/UBND nhằm bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, giữ gìn các giá trị về văn hóa vật thể và phi vật thể liên quan đến di tích, góp phân nâng cao giá trị phục vụ đời sống tinh thần và phát triển văn hóa - xã hội của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo sở văn hóa,  lãnh đạo thành phố phổ yên dự tại buổi lễ

Dự án được giao cho công ty TNHH Xây dựng và Thương Mại Tấn Đức làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 28,1 tỷ đồng 100% kinh phí từ nguồn xã hội hóa bao gồm các hạng mục: Tu bổ, phục hồi Nghi môn, Tiền tế - Ống muống – Hậu Cung; Dịch chuyển tu bổ, phục hồi nhà Tả mạc – Hữu mạc, Tả môn – Hữu môn; Bình phong, Nhà Bia; Cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật và một số công trình phụ trợ.

Toàn cảnh buổi lễ khởi công

Dự án sau khi hoàn thành sẽ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn là công trình kiến trúc nghệ thuật, tạo nên không gian phù hợp, góp phần vào việc gìn giữ, tôn vinh giá trị di sản văn hóa - lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; đồng thời hình thành điểm sinh hoạt chính trị, phát huy truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam, tạo thành quần thể các điểm du lịch văn hóa hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo sở văn hóa,  lãnh đạo thành phố phổ yên, chính quyền địa phương tham gia nghi lễ khởi công

Thu Trang – Nguyễn Hưng