Phát triển phong trào thể dục thể thao ở TP Phổ Yên

2024-03-26 11:00:00.0

Những năm gần đây, thành phố Phổ Yên luôn duy trì hiệu quả phong trào thể dục, thể thao (TDTT) và đạt được nhiều thành tích cao trong các giải đấu của Tỉnh. Điều này cho thấy hướng đi đúng trong xây dựng nền móng vững chắc, thúc đẩy sự phát triển của TDTT thành phố phát triển bền vững, góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng lành mạnh, là nền tảng tạo dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp hơn.

Thời gian qua, Phổ Yên liên tiếp giành được nhiều thành tích cao tại các giải thể thao do tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Mới đây nhất, Phổ Yên đã đạt giải Nhất đồng đội nữ tại Giải chạy Việt dã Tiền phong tỉnh Thái Nguyên năm 2024, đồng thời giành 01 giải Nhì cá nhân nữ; 01 giải Ba đồng đội nam và 03 giải khuyến khích cá nhân. Hay cuối năm vừa qua, Phổ Yên đã vô địch Giải Bóng đá 7 người tỉnh Thái Nguyên năm 2023 với chiến thắng ngoạn mục… Đây chỉ là một trong nhiều thành tích mà Phổ Yên đã đạt được trong phong trào TDTT, điều này cho thấy thành phố luôn quan tâm đúng mức đến thể thao mũi nhọn cũng như phong trào thể thao quần chúng.

Trao CUP cho các đội có thành tích cao tại giải thể thao chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Kiểm tra Đảng

Minh chứng cho điều này chính là sự quan tâm của người dân đến các hoạt động TDTT nâng cao sức khoẻ, từ đó tự tạo cho mình thói quen tự tập, tự rèn luyện. Hiện nay, các công trình nhà văn hoá xóm, tổ dân phố tại các địa bàn dân cư đã thực sự phát huy tác dụng khi mỗi buổi tối, sân các nhà văn hoá lại sáng đèn để phục vụ người dân tham gia luyện tập các môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn, nhảy dân vũ, tập dưỡng sinh... Bà Đào Thị Tường Vy – thành viên câu lạc bộ dưỡng sinh văn nghệ tổ dân phố 6, phường Ba Hàng chia sẻ: “Tham gia luyện tập dưỡng sinh thường xuyên, sức khỏe của tôi được cải thiện rất nhiều, ngoài ra quá trình luyện tập được giao lưu với các câu lạc bộ khác cũng giúp tôi nâng cao đời sống tinh thần, sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Phổ Yên vô địch giải bóng đá 7 người tỉnh Thái Nguyên năm 2023

Hiện nay, 16/18 xã, phường của thành phố Phổ Yên đã có trung tâm văn hóa - thể thao đạt chuẩn; toàn thành phố có 284 nhà văn hóa - khu thể thao xóm, tổ dân phố đạt chuẩn. Ông Đỗ Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận cho biết: “Hiện nay, 100% xóm được xây dựng nhà văn hóa khang trang với đầy đủ trang thiết bị (quạt điện, bàn ghế, hệ thống âm thanh, đèn chiếu sáng...). Các xóm cũng đã xây dựng kế hoạch hoạt động tại nhà văn hóa theo tháng, vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào văn hóa - thể thao...”.

Trung tâm VHTT&TT Thành phố thường xuyên tham mưu tổ chức các giải thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước

Những năm gần đây, phong trào TDTT trên địa bàn thành phố Phổ Yên phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và đều khắp, bên cạnh những môn thể thao hiện đại, nhiều môn thể thao quần chúng được khôi phục và phát triển như: Cờ tướng, vật dân tộc, kéo co, đẩy gậy… Vì vậy các chỉ số phát triển TDTT quần chúng ngày càng tăng, đến nay đã có 35% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, 100% xã, phường, đơn vị, trường học có câu lạc bộ được công nhận hoặc điểm tập luyện TDTT.

Sôi nổi hoạt động thể thao mừng Đảng, mừng xuân tại các địa phương

Bên cạnh đó, nhằm giúp cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, thành phố luôn tạo điều kiện phối hợp, khuyến khích các tổ chức, cá nhân chăm lo việc luyện tập và thi đấu thể thao cho người cao tuổi. Phong trào tự tập luyện thể thao đã thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia với nhiều loại hình đa dạng như: Thể dục dưỡng sinh, đi bộ, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng… Hiện nay thành phố có gần 100 câu lạc bộ TDTT được công nhận hoạt động thường xuyên. Nhằm tạo điều kiện cho luyện tập TDTT, chính quyền các cấp của thành phố Phổ Yên và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rất quan tâm đầu tư cơ sở vật chất. Hiện nay trên địa bàn có hơn 10 sân quần vợt, 21 nhà tập luyện thể thao, 13 bể bơi có diện tích từ 25-50m2, 15 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 6 sân cỏ tự nhiên, 7 nhà tập và thi đấu thể thao, trên 290 sân cầu lông, 27 sân bóng chuyền hơi. Cùng với sự đóng góp các cơ quan, đơn vị, trường học và Nhân dân, thành phố đã xây dựng đ­ược nhiều sân chơi, bãi tập; 100% phường, xã có sân luyện tập TDTT.

Trên cơ sở phong trào thể thao quần chúng phát triển rộng khắp, các giải thể thao đã được tổ chức tạo cơ hội thi đấu nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường thể lực, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, tăng cường tình đoàn kết, tạo không khí vui tươi phấn khởi. Hằng năm, thành phố tổ chức và tham gia các giải thi đấu của tỉnh, thu hút hàng chục nghìn lượt người tham gia. Ông Phan Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Thành phố Phổ Yên cho biết: “Trung bình mỗi năm, Trung tâm tham mưu cho UBND Thành phố tổ chức 4-5 giải thể thao nhằm chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và sự kiện quan trọng của địa phương; Phối hợp với Liên đoàn lao động Thành phố tổ chức giải bóng đá trong công nhân viên chức lao động với quy mô lớn, thu hút hàng nghìn người tham gia. Cùng với đó, hàng năm, vào dịp nghỉ hè, Trung tâm đều mở các lớp năng khiếu, thể thao nhằm giúp người dân với các lứa tuổi khác nhau có thể thuận lợi tiếp cận với các bộ môn thể thao yêu thích”.

Thời gian tới, thành phố Phổ Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nhận thức được ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên; huy động các nguồn lực xã hội hóa TDTT; thường xuyên tổ chức thi đấu các môn thể thao; củng cố và tăng cường hệ thống thiết chế văn hóa, TDTT; khuyến khích người dân tham gia tập luyện TDTT, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"./.

Nguyễn Ngân – N.H