Trao đổi, thảo luận việc sử dụng chuyên đề khoa học, ngữ liệu số lịch sử, văn hóa theo chủ đề vào bài giảng tại trường phổ thông

2024-04-04 10:30:00.0

Sáng ngày 4/4/2024, tại thành phố Phổ Yên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức Hội nghị trao đổi, thảo luận việc sử dụng chuyên đề khoa học, ngữ liệu số lịch sử, văn hóa theo chủ đề vào bài giảng tại trường phổ thông. Đây là nội dung thuộc Đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, xây dựng bộ ngữ liệu số góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử, văn hoá trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Đồng chí Nguyễn Thị Mai – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí trong Ban chủ nhiệm, Ban cố vấn Đề tài, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo. Thành phố Phổ Yên có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, trường học có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai - Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phát biểu tại Hội nghị

Trước khi bước vào trao đổi, thảo luận, các đại biểu đã dự giờ thực nghiệm sư phạm 02 tiết dạy, trong đó có 01 tiết môn Giáo dục địa phương lớp 6 tại trường THCS Nam Tiến với chủ đề: Vùng đất Thái Nguyên từ thời nguyên thủy đến thế kỷ X và 01 tiết tại trường THPT Lý Nam Đế với chủ đề: Các di chỉ khảo cổ học thời đồ đá tại Thái Nguyên. Các tiết dạy đã được giáo viên vận dụng, lồng ghép nhiều khối kiến thức khác nhau, có liên hệ mở rộng, tích hợp ngữ liệu số lịch sử, các video clip, hình ảnh minh hoạ để bài giảng sinh động, đa chiều, giúp học sinh tiếp thu bài giảng hiệu quả hơn.

Các đại biểu dự giờ thực nghiệm sư phạm tại trường THCS Nam Tiến

Kết thúc buổi thực nghiệm sư phạm, cơ quan chủ trì thực hiện Đề tài và các đại biểu tham dự tiến hành trao đổi, thảo luận nhằm khẳng định tính cấp thiết, tính mới và những ưu điểm, kết quả đạt được; đồng thời kiến nghị bổ sung một số nội dung cụ thể sau thực nghiệm nhằm tiếp tục hoàn thiện Đề tài trước khi báo cáo nghiệm thu và chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn giáo dục - đào tạo tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Thực nghiệm ứng dụng bộ ngữ liệu số lịch sử vào giảng dạy môn Giáo dục địa phương lớp 6

Được biết, theo Quyết định số 839/QĐ-UBND, ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh  Thái Nguyên "Về việc ban hành Khung chương trình giáo dục địa phương cấp THCS và cấp THPT tỉnh Thái Nguyên", có 36 chủ đề về lịch sử, văn hóa gắn với từng bài học thuộc tài liệu "Giáo dục địa phương Thái Nguyên" theo khung chương trình cấp THCS và THPT đã được phê duyệt và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, tài liệu này chỉ mang tính gợi mở cho người học, không có tính diễn giải và nhiều thông tin nên rất khó cho giáo viên khi soạn bài và truyền đạt kiến thức cho người học. Do vậy, bộ ngữ liệu số về lịch sử, văn hóa phục vụ giảng dạy tại các trường THCS, THPT được đưa vào ứng dụng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho giáo viên các trường phổ thông trong việc thiết kế bài giảng, góp phần đổi mới nội dung, phương pháp dạy học.

Thực nghiệm sư phạm tại trường THPT Lý Nam Đế

Nguyễn Ngân