Xóm Phúc Tài đón bằng công nhận xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

2024-04-14 15:26:00.0

Xóm Phúc Tài là xóm trung tâm của xã Phúc Thuận, hiện có 267 hộ với 1036 nhân khẩu. Năm 2017, xã Phúc Thuận được công nhận đạt chuẩn NTM, đến năm 2021, xóm Phúc Tài đã chủ động đăng ký với xã xây dựng thành xóm NTM kiểu mẫu. Để thực hiện mục tiêu này, chi bộ, chính quyền xóm đã bám sát các tiêu chí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt là huy động sự đồng tình, tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Cùng với đó, các tổ chức hội, đoàn thể luôn làm tốt công tác tuyên truyền động viên đoàn viên hội viên của mình chung tay xây dựng xóm NTM kiểu mẫu.

Lãnh đạo TP Phổ Yên trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM Kiểu mẫu cho xóm Phúc Tài

Một trong những bài học kinh nghiệm quý báu khi thực hiện xây dựng NTM ở xóm Phúc Tài là luôn bám sát kế hoạch, nhận định trước những thuận lợi, khó khăn, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc, biết chọn thời cơ, thời điểm thích hợp, tập trung mở nhiều cao điểm với những công trình, phần việc và thời gian cụ thể. Từ đó, tạo thành nhiều phong trào, thu hút nhiều lực lượng tham gia. Xóm chủ động chọn những tiêu chí dễ, những tiêu chí không cần đầu tư nhiều vốn để làm trước, đặc biệt là những tiêu chí bức xúc, nhóm tiêu chí có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Xác định nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, xóm đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau: Thông qua các cuộc họp thôn, xóm; in và niêm yết bộ tiêu chí xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu tại hội trường, nhà văn hóa xóm để nhân dân biết, tổ chức thực hiện… Cán bộ, đảng viên luôn tiên phong, gương mẫu đi trước, làm trước, đồng thời gần gũi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nên đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy Đảng, chính quyền. Từ đó đã khuyến khích, động viên người dân hăng hái tự nguyện tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng NTM kiểu mẫu.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Phúc Thuận tặng hoa chúc mừng cán bộ và nhân dân xóm Phúc Tài

Từng hộ gia đình và mỗi người dân luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, thực hiện tốt vai trò chủ thể trong các phong trào, đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực.

Xóm Phúc Tài đã vận động nhân dân hiến hơn 2000 m2 đất, đóng góp hàng trăm ngày công lao động; cứng hóa đạt chuẩn 4.129 m đường trục xóm, liên xóm; cứng hóa đạt chuẩn 810 m đường nội đồng; xây dựng được trên 1000m mương nội đồng phục vụ cho công tác sản xuất; xây dựng khu văn hóa - thể thao với diện tích 1000m2, đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng công cộng tại các trục đường qua khu dân cư tập trung với chiều dài trên 3km; xây dựng 1.700 m tường rào bê tông, 01 cổng chào; vận động người dân trồng hàng rào cây xanh, trồng cây cảnh, hoa kiểng trong khuôn viên gia đình… Tổ tự quản của xóm hoạt động hiệu quả, thường xuyên quản lý, duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường theo quy định. Ban phát triển xóm có đăng ký và thực hiện "Đoạn đường xanh, sạch, đẹp", đã cắm mốc lộ giới đầy đủ theo quy hoạch. Thành lập 2 tổ liên gia PCCC, lắp đặt hệ thống camera an ninh đảm bảo an ninh trật tự. Trong nhiều năm xóm không có vụ việc phức tạp xảy ra.

Công ty TNHH An Tâm Khang, nằm trên địa bàn xóm Phúc Tài đã được công nhận sản phẩm Chè móc câu An Tâm đạt OCOP 3 sao

Ngoài ra, địa phương triển khai thực hiện nhiều mô hình trong đó tiêu biểu có mô hình tổ hợp tác chè an toàn xóm Phúc Tài với diện tích trên 11ha. Tổ hợp tác liên kết sản xuất với công ty TNHH An Tâm Khang ký hợp đồng cung cấp và tiêu thụ sản phẩm chè an toàn, xóm có 1 HTX ong Phúc Thuận và HTX chè Phúc An, nhân dân thực hiện chỉnh trang, cải tạo vườn tạp để phát triển kinh tế vườn, xóm có nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xóm Phúc Tài đã vinh dự được UBND thành phố cấp bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Nhân dịp này, UBND xã Phúc Thuận đã khen thưởng cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xóm NTM kiểu mẫu.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Phúc Thuận trao tặng giấy khen cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xóm NTM kiểu mẫu

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Ban phát triển xóm sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, vận động đến mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, duy trì và nâng cao các tiêu chí, tiến tới xây dựng xóm Phúc Tài đạt chuẩn NTM kiểu mẫu bền vững./.

Tùng Tạ