Trong khuôn khổ tuần lễ hướng tới 76 năm ngày thương binh liệt sỹ(27/07/1947 - 27/07/2023) đã diễn ra các hoạt động tri ân người có công với cách mạng các gia đình thân nhân thương binh liệt sỹ

Thu Jul 27 08:42:00 GMT+07:00 2023

Cùng với cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” tri ân những người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2023), thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Đạo lý và truyền thống tốt đẹp đó đã góp phần tạo nên sức mạnh vĩ đại của dân tộc chiến thắng giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước và đang vững bước trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Trong khuôn khổ tuần lễ từ 20/7/2023 - 27/07/2023 Đảng ủy, HĐND, UBND, các tổ chức chính trị xã hội đã tổ chức các hoạt động tri ân hướng tới 76 năm ngày thương binh liệt sỹ( 27/07/1947 -27/07/2023).

Sáng ngày 27/07/2023 Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã Phúc Thuận long trọng tổ chức dâng hương viếng đài tưởng niệm, tổ chức Lễ Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Dự hội nghị có đồng chí:

Đ/c: Ôn Văn Huân - Thành ủy viên, bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Phúc Thuận

Đ/c: Vũ Thanh - Phó bí thư thường trực đảng ủy xã Phúc Thuận

Đ/c: Đỗ Công Hanh - Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận

Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND,UBND, UBMTTQ, trưởng phó các ban ngành đoàn thể xã Phúc Thuận,

Các ông bà bí thư chi bộ, trưởng xóm, cùng các đồng chí là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ người có công với cách mạng.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc đã hy sinh hoặc cống hiến một phần thân thể của mình cho sự nghiệp cao cả của dân tộc, hàng trăm nghìn người vợ, người mẹ đã hiến dâng người chồng và những người con cho Tổ quốc. Tổ quốc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đời đời ghi nhớ công lao to lớn ấy.

Là mảnh đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng, trong kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Phúc Thuận chúng ta đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất của quê hương, góp phần cùng với nhân dân cả nước làm nên thắng lợi vẻ vang của cách mạng giải phóng dân tộc. Trong hai cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc , toàn xã có 121 gia đình chính sách. Trong đó có 48 liệt sỹ.

Việc thực hiện các chính sách đối với người có công có ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần bồi đắp truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc; đồng thời tạo dựng, củng cố niềm tin vào chế độ xã hội tốt đẹp, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với thế hệ trước bằng sự tri ân, tình cảm và trách nhiệm, dù trong chiến tranh hay trong xây dựng và phát triển.

Cùng với cả nước, 76 năm qua , Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội cùng toàn thể nhân dân xã Phúc Thuận với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng luôn nỗ lực, cố gắng đẩy mạnh nghĩa cử thăm hỏi khi người có công từ trần; duy trì, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng; triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Gắn với đó là các hoạt động của các Hội đoàn thể, tổ chức thăm hỏi tặng quà, động viên tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương bệnh binh.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Đảng ủy, UBND xã đã thực hiện tốt chế độ chính sách với người có công, tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, tết là trên 100 lượt người với trị giá trên 100 triệu đồng, lập hồ sơ làm chế độ chính sách cho các đối tượng đảm bảo công khai, đúng chế độ, đúng đối tượng.  Hàng năm vào dịp 27/7, UBND xã đã xây dựng kế hoạch với nhiều nội dung để  kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ: Tuyên truyền ý nghĩa của ngày Thương binh – liệt sĩ và những thành quả đã đạt được trong công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với công tác thương binh liệt sĩ; Tổ chức vận động và tiếp nhận ủng hộ, xây dựng kế hoạch vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh –liệt sỹ 27/7/2023; Tiếp nhận và tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của thành phố, của xã, cho đối tượng người có công và thân nhân gia đình liệt sỹ; Thành lập đoàn đi thăm, tặng quà cho các đối tượng người có công và thân nhân gia đình liệt sỹ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Thực hiện tốt việc vệ sinh công trình ghi công liệt sỹ đảm bảo sạch sẽ trang nghiêm, để thân nhân gia đình liệt sỹ thăm viếng và tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; Hướng dẫn thủ tục hồ sơ liên quan đến chính sách, chế độ ưu đãi theo quy định tại nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ. Vào tối ngày 26/7, Đoàn Thanh niên xã tổ chức lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đài tượng niện của xã. Từ đó thể hiện lòng tự hào về truyền thống anh hùng, cách mạng của dân tộc Việt Nam; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ xã nhà ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc tới các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng, bồi đắp nét đẹp truyền thống trong đời sống xã hội, trong lối sống và ứng xử của thế hệ trẻ ngày nay.

Dưới đây là một số hình ảnh của các hoạt động:

Cung cảnh nghiêm trang trong lễ thắp hương các anh hùng liệt sỹ tại đài tưởng niệm của xã

Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng các đại biểu tổ chức thắp hương

Cung cảnh dâng hương tại đài tưởng niệm

Phát biểu chi ân của đồng chí Trần Quý Đạt - Phó chủ tịch UBND xã Phúc Thuận.