Hội nghị tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong xử lý vi phạm hành chính về đất đai, trật tự xây dựng, thu thuế xây dựng nhà ở

2024-04-22 11:30:00.0

Sáng ngày 22/4, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong xử lý vi phạm hành chính về đất đai, trật tự xây dựng, công tác chuyển mục đích sử dụng đất, thu thuế xây dựng nhà ở trên địa bàn. đồng chí Nguyễn Công Thịnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Đến dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các phòng, ban chuyên môn liên quan của thành phố; Lãnh đạo UBND; Công chức địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường các xã, phường trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Công Thịnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Thịnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, nhấn mạnh về tầm quan trọng của Hội nghị trong bối cảnh thành phố đang phát triển mạnh mẽ, năng động, hiện đại. Đồng chí, yêu cầu các phòng, ban của thành phố và UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc Luật Đất đai, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh và thành phố về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, công tác chuyển mục đích sử dụng đất, thu thuế xây dựng nhà ở; Tập trung triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể theo từng khuyết điểm, hạn chế đã được xác định; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu UBND các xã, phường trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, công tác chuyển mục đích sử dụng đất, thu thuế xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được lãnh đạo phòng Tư Pháp thành phố trao đổi, truyền đạt, hướng dẫn các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác lập hồ sơ, triển khai thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, trật tự xây dựng; Các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân năm 2024; Giải pháp thu ngân sách liên quan đến thu thuế xây dựng nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn, với những kỹ năng cụ thể, như: Xác định hành vi vi phạm hành chính và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính; Áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; Nghiệp vụ về cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử phạt và kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt; Kỹ năng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và một số tồn tại, hạn chế trong quy trình xử phạt vi phạm hành chính của các đơn vị của thành phố trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Duy Việt, Trưởng phòng Tư pháp Thành phố truyền đạt các Nội dung về xử lý vi phạm hành chính

Thông qua Hội nghị, nhằm giúp cán bộ, công chức chuyên môn của thành phố và các xã, phường nắm rõ hơn các quy định, kỹ năng nghiệp vụ của từng lĩnh vực, để kịp thời tham mưu, thực hiện tốt nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính. Từ đó, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, góp phần ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố./.

Đình Quỳnh.