Kiểm tra công tác đảm bảo ATGT cảng nội địa Đa Phúc

2024-04-11 09:30:00.0

Ngày 11/4, cảng vụ đường thủy nội địa Thái Nguyên đã đi kiểm tra hoạt động vận chuyển hàng hóa và công tác đảm bảo ATGT tại một số công ty doanh nghiệp và bến bãi tại khu vực cụm cảng số 3 Đa Phúc.

Đa Phúc là cảng nội địa duy nhất trên địa bàn tỉnh, nằm trên sông Cầu nên lượng hàng hóa trung chuyển từ Thái Nguyên đi các nơi và ngược lại rất lớn. Đặc biệt, những năm qua, sự phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, xây dựng, khai khoáng đã khiến lượng hàng hóa trung chuyển qua đây ngày càng nhiều. Với 2 tuyến vận tải quan trọng, một tuyến nối với Hải Phòng và một tuyến nối với Hòn Gai (Quảng Ninh), cảng Đa Phúc (nằm trên địa bàn phường Thuận Thành) là điểm trung chuyển, lưu thông hàng hóa quan trọng của tỉnh Thái Nguyên, với 12 bến thủy nội địa được cấp phép hoạt động. Hệ thống kho, bãi đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hóa. Cùng với đó, do lòng sông Cầu sâu nên có thể tiếp nhận được các tàu hàng có trọng tải từ 1.000-1.200 tấn. Đây là những lợi thế để cảng Đa Phúc trở thành địa điểm trung chuyển hàng hóa lớn ở khu vực miền núi phía Bắc.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện trong quá trình vận hành, cùng với thông tin thường xuyên, kịp thời tình hình luồng lạch, khí hậu, thủy văn cho chủ các phương tiện, từ năm 2023 đến hết tháng 3-2024, Cảng vụ ĐTNĐ Thái Nguyên đã tổ chức ký cam kết chấp hành pháp luật giao thông ĐTNĐ với gần 200 chủ bến, chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp vận tải, thuyền trưởng; ký cam kết phối hợp trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn với 20 chủ bến bãi. Đơn vị cũng đã kiểm tra 337 phương tiện, qua đó phát hiện và xử phạt vi phạm 1 chủ phương tiện với số tiền 7,5 triệu đồng; làm thủ tục cho 1.669 lượt phương tiện, thông qua hơn 2,1 triệu tấn hàng hóa. Mọi hoạt động của các phương tiện thủy ra vào cảng Đa Phúc đều được kiểm soát chặt chẽ, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các loại giấy phép bắt buộc để tàu, thuyền hoạt động, hóa đơn hàng hóa và các chứng chỉ của thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu; đồng thời, tuyên truyền nhắc nhở các tàu neo đậu đúng nơi quy định, đảm bảo an toàn đường thủy trong suốt quá trình bốc xếp hàng hóa.

Qua công tác kiểm tra, cơ bản tất cả các phương tiện và các chủ doanh nghiệp chấp hành về đảm bảo an toàn giao thông. Trong mùa mưa bão này, đại diện Cảng vụ cũng đã tuyên truyền, phối hợp nhắc nhở tất cả các chủ cảng, bến thực hiện đúng theo quy định./.