Tăng cường quản lý sử dụng hè phố trong các đô thị trên địa bàn tỉnh

2024-03-11 10:19:00.0

Người đi bộ đi xuống lòng đường tại tuyến đường Ga, thuộc phường Quang Trung, TP. Thái Nguyên

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND các thành phố (Thái Nguyên, Sông Công, Phổ Yên) tăng cường công tác kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường trên địa bàn đảm bảo trật tự, văn minh minh đô thị, đảm bảo lối đi dành cho người đi bộ, người khuyết tật; rà soát, nghiên cứu báo cáo cấp có thẩm quyền việc đỗ xe tại các tuyến đường dân sinh, nội thị có bề rộng lòng đường dưới 5,5 m để đảm bảo cho các phương tiện lưu thông, tránh ùn tắc giao thông và nâng cao ý thức, văn minh đô thị; vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng và quản lý tuyến phố văn minh đô thị; tăng cường công tác quy hoạch, quản lý và đầu tư xây dựng mới các tuyến đường đô thị và vỉa hè đảm bảo tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác quản lý trật tự xây dựng, sử dụng hè phố, lòng đường theo quy định trên địa bàn quản lý.

Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra khá phổ biến. (Trong ảnh: Tuyến đường đi qua khu vực Bệnh viện A Thái Nguyên, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên)

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho người đứng đầu Sở Xây dựng, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đôn đốc, hướng dẫn công tác quản lý trật tự xây dựng; rà soát, đánh giá và hướng dẫn các địa phương thực hiện quản lý hoạt động quảng cáo trên các tuyến đường, tuyến phố đúng quy định; tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Vỉa hè bị lấn chiếm phục vụ cho mục đích kinh doanh, buôn bán

Trong những năm qua, các đô thị trên địa bàn tỉnh đã được tập trung đầu tư phát triển theo chương trình phát triển đô thị, quy hoạch đô thị được duyệt; kiến trúc, cảnh quan đô thị đang từng bước khang trang, hiện đại. Thực hiện các chỉ thị, văn bản chỉ đạo thường xuyên của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, các sở, ngành, địa phương đã tổ chức triển khai có hiệu quả và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác thiết kế kỹ thuật, quản lý, sử dụng vỉa hè và đầu tư không gian dành cho người đi bộ, người khuyết tật... chưa được quan tâm đúng mức.