Xóm Chãng, xã Phúc Thuận đón Bằng công nhận nông thôn mới kiểu mẫu

2024-04-21 20:52:00.0

Xóm Chãng có 122 hộ dân, với 486 nhân khẩu, trong đó trên 90% là dân tộc thiểu số. Nhân dân chủ yếu phát triển kinh tế bằng các ngành nghề như: trồng lúa, chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Đặc biệt cây chè được xác định là cây trồng chủ lực trong xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế của nhân dân, Tổ hợp tác chè an toàn xóm Chãng hoạt động có hiệu quả và ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với các công ty và hợp tác xã trên địa bàn. Sau hơn 1 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xóm Chãng đã hoàn thành 10/10 tiêu chí. Tổng kinh phí thực hiện xây dựng xóm nông thôn mới trên địa bàn đạt trên 5,1 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước trên 2 tỷ đồng, nhân dân đóng góp, ủng hộ gần 3,2 tỷ đồng.

Cây chè được xác định là cây trồng chủ lực của nhân dân xóm Chãng

Đến nay, 100% tuyến đường trục xóm và liên xóm được cứng hóa, 100% hộ dân trong xóm sử dụng điện đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 97% người dân tham gia bảo hiểm y tế; tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. Chi bộ và các chi hội đoàn thể trong xóm đạt danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Hiện thu nhập bình quân của xóm đạt 65 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, có nhiều hộ dân tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất, đóng góp hàng ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn và một số công trình khác. Trong nhiều năm trên địa bàn xóm không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, tệ nạn xã hội, an ninh trật tự được đảm bảo.

Đồng chí Dương Văn Hiến, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Phổ Yên trao bằng công nhận nông thôn mới kiểu mẫu

Phát biểu tại lễ công bố quyết định và đón bằng công nhận xóm Chãng đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu, đồng chí Dương Văn Hiến, Thành ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Phổ Yên đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của người dân trong việc góp công, góp của xây dựng nông thôn mới. Đặc biết là phong trào thi đua phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong xóm. Đồng chí cũng mong muốn Nhân dân xóm Chãng tiếp tục đoàn kết xây dựng xóm làng sạch đẹp, văn minh, quan tâm mở rộng tuyến đường từ 3m lên 5m, nhân rộng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Phúc Thuận tặng hoa chúc mừng

Nhân dịp này, UBND xã Phúc Thuận cũng đã khen thưởng cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu./.

Tùng Tạ